Hoạt động chuyên môn

JICA đầu tư Dự án Vắc xin 7,5 triệu USD tại Việt Nam
Hợp tác quốc tế - 2020-05-09 22:52:35

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC) thuộc Bộ Y tế vừa ký kết Biên bản thảo luận thuộc Dự án “Tăng cường Năng lực Sản xuất Vắc xin phối hợp Sởi-Rubella”.

Dự án sẽ được bắt đầu triển khai từ tháng 5/2013 và kéo dài trong thời gian 4 năm 11 tháng. Tổng ngân sách dự kiến cho Dự án khoảng 707 triệu yên Nhật (tương đương 7,51 triệu USD).

Trong dự án này, JICA sẽ cử các chuyên gia Nhật Bản sang chuyển giao công nghệ và tiếp nhận đối tác Việt Nam sang Nhật Bản học tập công nghệ sản xuất vắc xin.

Nhà máy sản xuất vắc xin sởi do JICA viện trợ cho POLYVAC trước đây (2003-2006, công suất 7.5 triệu liều/năm) cũng sẽ được trang bị và bổ sung thêm thiết bị để có thể sản xuất được vắc xin phối hợp sởi-rubella.

Ông Tsuno Motonori, Trưởng Đại diện JICA Việt Nam, các Dự án hợp tác với JICA cùng với nhà máy sản xuất vắc xin đạt tiêu chuẩn GMP của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)có thể giúp Việt Nam có thể tự sản xuất vắc xin mở rộng với chất lượng cao để cung cấp cho nhu cầu trong nước cũng như các nước khác trong khu vực.

Theo khuyến cáo của WHO, Việt Nam có kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm phòng vắc xin phối hợp sởi-rubella trong năm 2013 và 2014, sau đó tiến tới thay thế vắc xin sởi đơn mũi 1 bằng vắc xin phối hợp sởi-rubella trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Dự kiến đến cuối năm 2017, POLYVAC sẽ tự chủ được công nghệ sản xuất vắc xin mở rộng và năm 2018 sẽ bắt đầu cung cấp vắc xin này cho tiêm chủng mở rộng.

POLYVAC bắt đầu tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin sởi đơn từ Nhật Bản vào năm 2006. Tính đến cuối năm 2012, khoảng 9,2 triệu liều vắc xin sởi do POLYVAC sản xuất đã được cung cấp cho chương trình tiêm chủng mở rộng.

Chí Tín